6+ CÁCH PHÂN BIỆT GỖ NHỰA COMPOSITE NGOÀI TRỜI VÀ TRONG NHÀ

Thực chất gỗ nhựa composite hay còn gọi là gỗ nhựa là một vật liệu rất quen thuộc được sử dụng trên thế giới thế từ rất lâu. Nhưng ở Việt Nam thì composite vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và hiểu biết đúng đắn. Từ đó dẫn đến việc cả kiến trúc sư, nhà thầu cùng người sử dụng chưa thực sự biết cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà cũng như ứng dụng của từng dòng vật liệu. Điều đó dẫn đến hệ quả là sản phẩm nhanh chóng bị nứt vỡ, mài mòn....nếu bạn sử dụng gỗ nhựa composite trong nhà cho các công trình ngoài trời. Để giúp bạn phân biệt rõ hơn về hai loại gỗ nhựa này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

 

1. Khái niệm gỗ nhựa composite là gì?


Trước khi đi vào phân tích cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà thì chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về khái niệm gỗ nhựa composite là gì nhé.


Gỗ nhựa composite có tên tiếng Anh là Wood Plastic Composite – một loại vật liệu giả gỗ được cấu thành bởi hai thành phần chủ yếu là bột gỗ kết hợp với nhựa ( có thể sử dụng PVC, PE…). Bên cạnh thành phần chính là bột gỗ và nhựa thì gỗ nhựa composite còn chứa thêm một số chất phụ gia làm đầy có nguồn gốc vô cơ hoặc Cellulose nhằm gia tăng các đặc tính của sản phẩm.


Gỗ nhựa composite gồm có hai dòng chính là gỗ nhựa composite ngoài trời và gỗ nhựa composite trong nhà. Cụ thể là:


+ Gỗ nhựa gốc PE hay còn gọi là gỗ nhựa composite ngoài trời được tạo nên từ nhựa HDPE/PE kết hợp với bột gỗ và chất phụ gia.
+ Gỗ nhựa gốc PVC hay còn gọi là gỗ nhựa composite trong nhà được tạo ra từ nhựa PVC kết hợp với bột gỗ và chất phụ gia.

2. Cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà


Dựa vào thành phần gốc nhựa là điểm cơ bản và dễ dàng nhất để giúp bạn phân biệt được gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà.


+ Gỗ nhựa gỗ PVC dùng trong nhà sẽ được tạo ra từ gốc nhựa PVC + bột gỗ + các chất phụ gia
+ Gỗ nhựa gốc PE dùng cho các công trình ngoài trời được tạo nên từ nhựa HDPE/PE + chất phụ gia + bột gỗ.
Do khác nhau về thành phần nguyên liệu chính là gốc nhựa được sử dụng nên gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ có độ dày, độ chắc chắn và khả năng chịu sự tác động của thời tiết tốt hơn so với gỗ nhựa composite trong nhà.


Cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà dựa vào các tiêu chí cơ bản sau:

 

2.1. Quy trình sản xuất


-Gỗ nhựa composite ngoài trời


+  Quy trình sản xuất gỗ nhựa composite ngoài trời được diễn ra theo các bước sau: Tạo hạt -> Trộn-> Xử lý bề mặt -> Đùn thanh.
+ Nguyên liệu chính đầu vào sau khi  trộn đều sẽ được chuyển qua dây chuyền ép tạo hạt để tạo ra các hạt gỗ nhựa. Các hạt gỗ nhựa này sau đó sẽ được đưa vào dây chuyền đùn để tạo ra các thanh profile với 2 lần nung chảy vật liệu trong quá trình sản xuất.
+ Quy trình tạo ra vật liệu chủ yếu theo phương thức: Không Tạo Bọt


-Gỗ nhựa composite trong nhà


+ Quá trình sản xuất gỗ nhựa composite trong nhà được diễn ra theo các bước sau: Trộn -> Xử lý bề mặt -> Đùn thanh.
+ Quá trình tạo vật liệu gỗ nhựa composite trong nhà có thể là Tạo Bọt hoặc Không Tạo Bọt. Trong đa số các trường hợp thì nguyên liệu đầu vào sau khi được trộn đều sẽ đưa vào ngày máy đùn để tạo nên các thanh profile với duy nhất một lần nung chảy.


2.2. Sản phẩm


-Gỗ nhựa composite ngoài trời


+ Gỗ nhựa composite ngoài trời đa phần không có tạo bọt trong quá trình sản xuất nên có tỷ trọng cao. Đồng thời bề mặt bên ngoài trông ít giống với gỗ tự nhiên nhất so với loại gốc. Tuy nhiên bên trong gỗ nhựa composite ngoài trời là khối đồng nhất và có độ cứng, vững gấp nhiều lần so với gỗ nhựa composite trong nhà.


-Gỗ nhựa composite trong nhà


+ Gỗ nhựa gốc PVC trong nhà được tạo ra từ quá trình tạo bọt nên có tỷ trọng nhẹ, phần bên trong xốp và bề mặt giống với gỗ tự nhiên hơn so với gỗ nhựa gốc PE.


2.3. Giá thành


-Gỗ nhựa composite ngoài trời


+ Gỗ nhựa gốc PE được hình thành mà không có quá trình tạo bọt nên sản phẩm có tỷ trọng lớn hơn chính vì vậy cùng khối lượng vật liệu tạo ra nhưng lượng sản phẩm ít hơn. Ngoài ra sản xuất gỗ nhựa ngoài trời có thêm công đoạn khác nhau nên nhìn chung sẽ có giá thành cao hơn so với gỗ nhựa composite trong nhà.

-Gỗ nhựa composite trong nhà


+ Gỗ nhựa composite trong nhà sẽ có giá thành thấp hơn so với gỗ nhựa composite ngoài trời. Do thành phần nhựa chính được dùng rẻ hơn và đa phần gỗ nhựa composite gốc PVC là loại tạo bọt trong quá trình hình thành vật liệu. Do đó có cùng khối lượng vật liệu nhưng gỗ nhựa gốc PVC sẽ tạo ra lượng sản phẩm nhiều hơn gỗ nhựa gốc PE.